การเข้าซื้อกิจการเทคโนโลยีที่น่าสังเกต 2021

การเข้าซื้อกิจการเทคโนโลยีที่น่าสังเกต 2021

ท่ามกลาง coronavirus ปี 2020 นั้นคาดเดาไม่ได้ในหลาย ๆ ทางมากกว่าที่ใครจะคาดคิด แต่สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างคงที่คือกระแสการควบรวมและซื้อกิจการ (M&A) ที่สม่ำเสมอทั่วทั้งภาคส่วนเทคโนโลยี

ข้อตกลง M&A เทคโนโลยีระดับโลกในปีที่แล้วมีมูลค่ารวม 634 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 91.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี ตาม GlobalData ท่ามกลางความวุ่นวายของข้อตกลงใหญ่ ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้คือการเข้าซื้อกิจการ Xilinx มูลค่า 35 พันล้านดอลลาร์โดย Advanced Micro Devices และการเข้าซื้อกิจการ Slack ของ Salesforce จำนวน 27.7 พันล้านดอลลาร์

[ อ่านเพิ่มเติม: การเข้าซื้อกิจการเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในปี 2020 ]
สำหรับปี 2021 จะรักษาระดับก้าวของปีที่แล้วไว้ได้หรือไม่ หากช่วงแรกของปียังดำเนินต่อไป ข้อตกลงใหญ่ๆ ในอุตสาหกรรมจะไม่หยุดชะงัก ด้วยนวัตกรรมซิลิคอนและซอฟต์แวร์การทำงานร่วมกันซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเป็นประเด็นร้อน

ต่อไปนี้คือการเข้าซื้อกิจการเทคโนโลยีระดับองค์กรที่ใหญ่ที่สุดในปี 2564 ตามลำดับเวลาย้อนหลัง:

13 กรกฎาคม: Microsoft เข้าซื้อกิจการบริษัทความปลอดภัยทางไซเบอร์ RiskIQ
Microsoft ประกาศเข้าซื้อกิจการ RiskIQ บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ด้วยมูลค่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ RiskIQ ในซานฟรานซิสโกเชี่ยวชาญด้านข่าวกรองภัยคุกคาม การตรวจจับและการป้องกันสำหรับลูกค้า เช่น BMW, American Express และ US Postal Service

“Microsoft เป็นผู้นำมาอย่างยาวนานในการนำเสนอการรักษาความปลอดภัยบนระบบคลาวด์แบบ end-to-end ด้วย Microsoft 365 Defender, Microsoft Azure Defender และ Microsoft Azure Sentinel ที่ช่วยปกป้อง ตรวจจับ และตอบสนองต่อภัยคุกคามในสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์และไฮบริดคลาวด์ ด้วยการซื้อกิจการ RiskIQ เราจะสานต่อภารกิจของเราในการช่วยลูกค้าปกป้องทรัพย์สินทางดิจิทัลที่กำลังเติบโตของพวกเขาจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้น” Eric Doerr รองประธานฝ่ายความปลอดภัยบนคลาวด์ของ Microsoft เขียนไว้ในบล็อกโพสต์

29 มิถุนายน: JFRog เข้าซื้อกิจการ Vdoo ในราคา 300 ล้านเหรียญสหรัฐ
JFrog ผู้เชี่ยวชาญด้าน Devops ประกาศว่ากำลังซื้อบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ Vdoo ในเดือนมิถุนายนด้วยเงินสดและหุ้นมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยลูกค้าสร้างซอฟต์แวร์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น Vdoo ได้สร้างแพลตฟอร์มที่ใช้ AI ซึ่งตรวจจับช่องโหว่ของซอฟต์แวร์โดยเฉพาะสำหรับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อหรือที่เรียกว่าอินเทอร์เน็ตของสิ่งต่าง ๆ

“เป็นที่แน่ชัดสำหรับเราว่าวิสัยทัศน์ร่วมกันในการเปลี่ยนแปลงวิธีการสร้าง เผยแพร่ และอัปเดตซอฟต์แวร์ไปยังขอบจะเป็นเข็มทิศของเรา ในขณะที่เรานำเสนอโซลูชันที่เน้นไบนารีในตลาดเพื่อรักษาความปลอดภัยสินทรัพย์ซอฟต์แวร์ขององค์กร” ซีอีโอของ JFrog Shlomi Ben Haim กล่าวในแถลงการณ์ “การย้ายครั้งนี้จะขยายความสำเร็จในปัจจุบันของ JFrog ด้วยโซลูชันความปลอดภัยของเรา JFrog Xray และสร้างความคาดหวังว่า ‘การเปิดตัวอย่างกล้าหาญ’ จะเป็นประสบการณ์สำหรับทั้งทีมความปลอดภัยและการพัฒนา”

25 มิถุนายน: AWS เข้าซื้อกิจการ Wickr
Amazon Web Services (AWS) ยักษ์ใหญ่บนคลาวด์ประกาศซื้อบริการส่งข้อความที่ปลอดภัย Wickr ในจำนวนที่ไม่เปิดเผย การเข้าซื้อกิจการเกิดขึ้นในขณะที่ AWS ยังคงผลักดันบริการไปยังภาครัฐและการทหาร “สิ่งนี้ทำให้องค์กรที่ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยและหน่วยงานภาครัฐสามารถใช้การกำกับดูแลที่สำคัญและการควบคุมความปลอดภัย เพื่อช่วยให้พวกเขาปฏิบัติตามข้อกำหนด” Stephen Schmidt ของ AWS CISO เขียนไว้ในบล็อกโพสต์

AWS กล่าวว่าจะให้บริการ Wickr แก่ลูกค้าทันที ลูกค้าปัจจุบันจะไม่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลง

24 มิถุนายน: วีซ่าเพื่อซื้อ Tink ในราคา $2.15B
Visa ยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงินประกาศแผนการเข้าซื้อกิจการบริษัทฟินเทคในยุโรป Tink ในราคา 1.8 พันล้านยูโร (2.15 พันล้านดอลลาร์) ในเดือนมิถุนายน ข่าวดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่ Visa ยกเลิกแผนการเข้าซื้อกิจการ Plaid บริษัทสัญชาติสหรัฐมูลค่า 5.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสร้างเทคโนโลยีที่คล้ายกัน ท่ามกลางปัญหาด้านกฎระเบียบที่สำคัญ

Tink ซึ่งตั้งอยู่ในสวีเดน ได้สร้าง API ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงบัญชีธนาคารและข้อมูลการชำระเงินของตนได้มากขึ้น ทำให้สามารถรวบรวมได้ในที่เดียวและเปิดบริการธนาคารดิจิทัลรูปแบบใหม่ สิ่งนี้เป็นไปได้ด้วยกฎ European Open Banking ใหม่ ซึ่งบังคับให้ธนาคารต้องเปิดข้อมูลลูกค้าให้กับบุคคลที่สามที่ตรวจสอบแล้ว

“การเข้าร่วม Visa เราจะสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วและเข้าถึงได้ไกลกว่าที่เคยเป็นมา Visa เป็นพันธมิตรที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเดินทางขั้นต่อไปของ Tink และเรารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากเกี่ยวกับสิ่งที่สิ่งนี้จะนำมาสู่พนักงาน ลูกค้า และอนาคตของบริการทางการเงิน” Daniel Kjellén ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Tink กล่าวในแถลงการณ์

21 มิถุนายน: ฮุนไดเข้าถือหุ้นใน Boston Dynamics
ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ ฮุนได ประกาศว่าได้เข้าถือหุ้นในบริษัทหุ่นยนต์ของสหรัฐฯ บอสตัน ไดนามิกส์ ในเดือนมิถุนายน โดยประเมินมูลค่าของบริษัทอยู่ที่ 1.1 พันล้านดอลลาร์

ที่รู้จักกันดีในเรื่องหุ่นยนต์สุนัข Spot และหุ่นยนต์คลังสินค้า Handle เช่นเดียวกับฝันร้ายของผู้คนในโซเชียลมีเดีย – Boston Dynamics ได้สร้างชื่อเสียงที่น่าประทับใจสำหรับตัวเองในพื้นที่หุ่นยนต์ที่เพิ่งตั้งไข่

“เราและฮุนไดแบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงของการขับเคลื่อน และหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกันเพื่อเร่งแผนของเราในการทำให้โลกนี้มีระบบอัตโนมัติที่ล้ำสมัย และเพื่อแก้ปัญหาความท้าทายด้านหุ่นยนต์ที่ยากที่สุดในโลกสำหรับลูกค้าของเรา” Boston Dynamics CEO Rob Playter กล่าวในแถลงการณ์

2 มิถุนายน: Prosus เข้าซื้อกิจการ Stack Overflow ในราคา 1.8B
เว็บไซต์ถามตอบเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมยอดนิยม Stack Overflow ถูกซื้อกิจการโดย Prosus บริษัทการลงทุนของแอฟริกาใต้ในราคา 1.8 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน

“ส่วนที่สำคัญที่สุดของการประกาศนี้คือ Stack Overflow จะยังคงทำงานโดยอิสระ โดยมีทีมเดิมที่ดำเนินการอยู่ ตามแผนเดียวกันและการดำเนินธุรกิจที่เหมือนกันทุกประการ” Joel Spolsky ผู้ร่วมก่อตั้งของ Stack Overflow เขียนไว้ในบล็อกโพสต์ในขณะนั้น “อย่าคาดหวังว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หรือ ‘การทำงานร่วมกัน’ ที่น่าอึดอัดใจ ธุรกิจของ Stack Overflow จะยังคงมุ่งเน้นไปที่การเข้าถึงและความเกี่ยวข้อง และ Stack Overflow สำหรับ Teams ทั้งบริษัทอยู่ในตำแหน่งเดิม ตอนนี้เรามีเจ้าของคนละคนแล้ว”

11 พฤษภาคม: Jamf เข้าซื้อกิจการ Wandera ในราคา 400 ล้านเหรียญสหรัฐ
Jamf ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการอุปกรณ์ระดับองค์กรของ Apple ตกลงที่จะเข้าซื้อกิจการบริษัทรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ Wandera ที่ไม่ไว้วางใจศูนย์ในเดือนพฤษภาคมด้วยเงิน 400 ล้านดอลลาร์ Jamf จะพยายามนำความสามารถในการรักษาความปลอดภัยมือถือของ Wandera มาไว้ในชุดการจัดการอุปกรณ์ Apple ของตัวเอง

“เพื่อที่จะเป็นผู้นำ Apple Enterprise Management และให้บริการองค์กรที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ใช้ Apple ในที่ทำงาน Jamf จำเป็นต้องเติมเต็มช่องว่างระหว่างสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการและสิ่งที่องค์กรต้องการ” Dean Hage CEO ของ Jamf กล่าวในแถลงการณ์ “การรวมกันระหว่าง Wandera และ Jamf จะทำให้ลูกค้าของเรามีแพลตฟอร์มต้นทางเดียวที่จัดการการปรับใช้ การจัดการวงจรชีวิตแอปพลิเคชัน นโยบาย การกรอง และความสามารถด้านความปลอดภัยในอุปกรณ์ Apple ทั้งหมด ในขณะที่มอบ Zero Trust Network Access ให้กับพนักงานที่ทำงานนอกสถานที่ทุกคน”

10 พฤษภาคม: ServiceNow เข้าซื้อกิจการ Lightstep
ServiceNow ได้รับ Lightstep ผู้เชี่ยวชาญด้านการสังเกตซอฟต์แวร์สำหรับจำนวนเงินที่ไม่เปิดเผย การสังเกตเป็นพื้นที่เทคโนโลยีที่ร้อนแรงในปีนี้เนื่องจากความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นของระบบองค์กรในยุคคลาวด์ ซึ่งหมายความว่าวิศวกรและผู้นำด้านเทคโนโลยีต้องการข้อมูลเชิงลึกมากขึ้นว่าระบบของพวกเขาทำงานอย่างไรและอะไรเป็นสาเหตุของปัญหา — อย่างรวดเร็ว หลังการซื้อกิจการ ServiceNow จะมองหาการนำความสามารถเหล่านี้มารวมกับเครื่องมือที่มีอยู่ ซึ่งทีมไอทีใช้เพื่อตอบสนองต่อปัญหาต่างๆ

ก่อตั้งขึ้นในซานฟรานซิ